LỰA CHỌN CHIẾC BÀN LÀM VIỆC HỢP LÝ NHƯ THẾ NÀO ?

Đối với việc lựa chọn một chiếc bàn làm việc đối với nhiều người rất đơn giản, thậm chí chỉ cần nó đẹp và lợi ích kinh tế là được. Tuy nhiên thực chất, việc lựa chọn bàn làm việc đầu tiên không phải là quan tâm đến mỹ quan của chiếc bàn mà là sự thực dụng, có lợi cho công việc, người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái. Như vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc bàn làm việc thật sự hợp lý?

Độ cao của bàn làm việc

Chọn bàn làm việc với độ cao phù hợp với người dùng

Điều đầu tiên cần phải tính toán là độ cao của một chiếc bàn. Tư thế làm việc tốt nhất của một người là hai cánh tay để thăng bằng trên mặt phẳng. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho công việc, nên lựa chọn độ cao hiệu quả tốt nhất. Độ cao của mặt bàn ngang bằng với khuỷa tay, điều đó có nghĩa là độ cao của mặt bàn tương đương với khi một người nào đó nằm trên ghế với tư thế bình thường, hai tay thõng xuống tự nhiên khuỷa tay sẽ ở trên vị trí ngồi. Khi ngồi làm việc trên bàn có độ cao như vậy, khuỷa tay và tay nằm trên một mặt phẳng.

Độ cao bàn làm việc phù hợp, tạo sự an toàn cho người ngồi

Nếu mặt bàn cao hơn vị trí nói trên, khi viết lách khuỷa tay sẽ cao lên trên, thời gian viết sẽ lâu hơn, cơ bắp có thể sẽ bị căng, thậm chí cạnh bàn có thể làm cho cơ bắp đau ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc. Ngược lại nếu mặt bàn quá thấp khi viết làm cho thân người phải gập xuống trên mặt bàn, lực dồn vào khuỷa tay nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, thậm chí làm cho lưng người viết bị cong, để lâu có thể dẫn đến đau lưng.

Khoảng trống dưới gầm bàn

Gầm bàn cần có chỗ trống để ngồi thoải mái

Một vấn đề khác cần phải chú ý khi thiết kế bàn là khoảng trống dưới gầm bàn. Về nguyên tắc, độ cao của khoảng trống này nên cao bằng độ cao của đầu gối của người ngồi khi người này ngồi trong tư thế vắt chéo chân, đồng thời nên có một khoảng trống nhất định để có thể di chuyển được chân lên và xuống. Thông thường khoảng trống này cao hơn mặt ghế khoảng 17,8 cm là thích hợp, độ rộng của khoảng trống tốt nhất là hai chân có thể di chuyển, độ sâu đảm bảo chân có thể duỗi ra bình thường.

Màu sắc bàn làm việc

Tông màu trang nhã cho bàn làm việc hiện đại

Màu sắc bàn không nên quá sáng hoặc quá tối, màu sắc bàn hợp lý cho dân văn phòng là màu nâu hoặc màu vân gỗ vàng. Mặt bàn không nên phản quang quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Qua những gợi ý về cách lựa chọn bàn làm việc thông minh, đa năng và tiện ích. Hy vọng bạn có thêm ý tưởng thiết kế không gian làm việc được thoải mái và đạt được công năng sử dụng đáp ứng mong muốn của bạn nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc cần hỗ trợ và tư vấn, hãy liên hệ ngay với nội thất Đông Sài Gòn nhé.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*